นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๑ 🤔🤔 #ถาม​ : สืบเนื่องจากที่โยมบอกบุญงานไถ่โคกระบือที่ได้ข่าวมา..มีเพื่อนท่านหนึ่งมีข้อคิดเห็นว่า...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๑ 🤔🤔 #ถาม​ : สืบเนื่องจากที่โยมบอกบุญงานไถ่โคกระบือที่ได้ข่าวมา..มีเพื่อนท่านหนึ่งมีข้อคิดเห็นว่า…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๑ 🤔🤔 #ถาม​ : สืบเนื่องจากที่โยมบอกบุญงานไถ่โคกระบือที่ได้ข่าวมา..มีเพื่อนท่านหนึ่งมีข้อคิดเห็นว่า การไถ่ขีวิตโคกระบือเป็นการก้าวก่ายหรือไถ่บาปให้กับมัน และไม่มีใครไถ่บาปให้กับใครได้.....จึงกราบเรียนถามเพื่อเป็นความรู้ในเส้นทางนี้ต่อไปและหากมีข้อพิจารณาอื่นใดที่พระอาจารย์เห็นสมควรเพื่อเป็นความรู้ เพื่อจะได้ระมัดระวังต่อไป ก็ขอรบกวนด้วยค่ะ #ตอบ​ : เจตนา​ของ​ผู้​ที่​ไป​ไถ่​ชีวิต​โค​กระบือ​(รวม​ทั้ง​สัตว์​อื่น)​ น่าจะ​มี​เจตนา​ว่า​ "ปรารถนา​ให้โค​กระบือ​(รวม​ทั้ง​สัตว์​อื่น)​พ้น​จาก​ทุกข์​ที่​กำลัง​จะ​ถูก​ฆ่า​" คำ​ว่า​ "ไถ่​" ในที่นี้​หมายความ​ว่า​ ให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์เพื่อแลกเปลี่ยนเสรีภาพของผู้ถูกเอาตัวไป ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยว ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๐ 🤔🤔 #ถาม : อาจารย์คะ โยมจะถามว่า.. ชีวิตเรามีลูกผู้ชายตั้งสี่คน ตอนนี้โยมอายุตั้ง...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๐ 🤔🤔 #ถาม : อาจารย์คะ โยมจะถามว่า.. ชีวิตเรามีลูกผู้ชายตั้งสี่คน ตอนนี้โยมอายุตั้ง…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๐ 🤔🤔 #ถาม : อาจารย์คะ โยมจะถามว่า.. ชีวิตเรามีลูกผู้ชายตั้งสี่คน ตอนนี้โยมอายุตั้ง ๘๒ แล้วค่ะ​ ลูกพวกนี้ไม่มีน้ำใจกับเรา เขาว่าเราไปว่าเขาไปเล่าให้ชาวบ้านฟังว่าเขาอย่างนั้น อย่างนี้ อย่างนู้น ที่จริงโยมก็ไม่ได้พูด ตั้งแต่เขามีเมียคนนี้มานะ​ แต่งงานมา ๑๕ ปี ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๙ 🤔🤔 #ถาม : เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรครับ เวลาที่ใจมันคิดในสิ่งที่ไม่ดี ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๙ 🤔🤔 #ถาม : เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรครับ เวลาที่ใจมันคิดในสิ่งที่ไม่ดี ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๙ 🤔🤔 #ถาม : เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรครับ เวลาที่ใจมันคิดในสิ่งที่ไม่ดี ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น ที่ผ่านมาเหมือนว่ายิ่งเราคอยไปบังคับใจเราไม่ให้คิดไม่ดี ใจเรากลับจะยิ่งคิดไม่ดีมากขึ้น การที่เราคิดในสิ่งที่ไม่ดีโดยที่เราไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น ถือว่าเป็นการทำบาปหรือเปล่าครับ? #ตอบ​ : มันคิดไม่ดี..มันก็คิดกับมันเอง​ ก็​พิจารณา​ไปเลยนะ "ว่ามันเป็นอนัตตา เราบังคับจิตไม่ได้ จิตไม่ใช่เรา​ ไม่ใช่​ของ​เรา" ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๘ 🤔🤔 #ถาม : เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรครับ เวลาที่ใจมันคิดในสิ่งที่ไม่ดี ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๘ 🤔🤔 #ถาม : เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรครับ เวลาที่ใจมันคิดในสิ่งที่ไม่ดี ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๘ 🤔🤔 #ถาม : เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรครับ เวลาที่ใจมันคิดในสิ่งที่ไม่ดี ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น ที่ผ่านมาเหมือนว่ายิ่งเราคอยไปบังคับใจเราไม่ให้คิดไม่ดี ใจเรากลับจะยิ่งคิดไม่ดีมากขึ้น การที่เราคิดในสิ่งที่ไม่ดีโดยที่เราไม่ได้มีเจตนาอยากจะคิดเช่นนั้น ถือว่าเป็นการทำบาปหรือเปล่าครับ? #ตอบ​ : มันคิดไม่ดี..มันก็คิดของมันเอง​ ก็​พิจารณา​ไปเลยนะ "ว่ามันเป็นอนัตตา เราบังคับจิตไม่ได้ จิตไม่ใช่เรา​ ไม่ใช่​ของ​เรา" ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๗ 🤔🤔 #ถาม : เคยได้ยินมาว่า “การฆ่าตัวตาย นั้นบาปกว่า การฆ่าคนอื่น” จริงไหมครับ?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๗ 🤔🤔 #ถาม : เคยได้ยินมาว่า “การฆ่าตัวตาย นั้นบาปกว่า การฆ่าคนอื่น” จริงไหมครับ?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๗ 🤔🤔 #ถาม : เคยได้ยินมาว่า “การฆ่าตัวตาย นั้นบาปกว่า การฆ่าคนอื่น” จริงไหมครับ? #ตอบ : ปัญหานี้จะชี้ลงไปทีเดียวไม่ได้ว่าแบบไหนบาปกว่า เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ลองไล่ไปทีละเรื่องนะ การฆ่าคนอื่น การฆ่าคนอื่นนั้น ไม่จำกัดอยู่แค่การลงมือฆ่าด้วยตนเอง แต่ย่อมรวมไปถึง - ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๖ 🤔🤔 #ถาม​ : ถ้าเกิดโทสะ แล้วเรานับว่าใช้ไปกี่ลมหายใจ พุธโธ นับหนึ่ง พุทโธนับสอง........

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๖ 🤔🤔 #ถาม​ : ถ้าเกิดโทสะ แล้วเรานับว่าใช้ไปกี่ลมหายใจ พุธโธ นับหนึ่ง พุทโธนับสอง……..

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๖ 🤔🤔 #ถาม​ : ถ้าเกิดโทสะ แล้วเรานับว่าใช้ไปกี่ลมหายใจ พุธโธ นับหนึ่ง พุทโธนับสอง..... กี่พุทโธ ถึงโทสะจะเริ่มเบาบางลง ถือเป็นการแทรกแซงการปฏิบัติหรือเปล่าคะ? #ตอบ​ : ถ้า​มี​เจตนา​ที่​จะ​นับ​"พุท​โ​ธ"เพื่อ​กับ​กิเลส​ ก็​เรียก​ได้​ว่า​แทรกแซง​แล้้ว ถ้า​จะ​เจริญ​วิปัสสนา​ ก็​ให้​รู้​ว่า​มี​โทสะ รู้​เฉย​ๆ​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๕ 🤔🤔 #ถาม : นิยาม ของคำว่า"จิตถึงฐาน" คืออะไรคะ ? จิตถึงฐาน จิตไม่ถึงฐาน ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๕ 🤔🤔 #ถาม : นิยาม ของคำว่า”จิตถึงฐาน” คืออะไรคะ ? จิตถึงฐาน จิตไม่ถึงฐาน …

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๕ 🤔🤔 #ถาม : นิยาม ของคำว่า"จิตถึงฐาน" คืออะไรคะ ? จิตถึงฐาน จิตไม่ถึงฐาน ฟังหลวงพ่อปราโมทย์ยังไม่ค่อยเข้าใจค่ะ รบกวนพระอาจารย์กฤชด้วยค่ะ​ #ตอบ​ : จิต​ถึง​ฐาน​ ก็​คือ​ จิต​ที่​มี​สัมมา​สมาธิ หรือ​เรียก​อีก​อย่าง​หนึ่ง​ว่า​ จิตตั้งมั่น​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๔ 🤔🤔 #ถาม : ตามพระพุทธพจน์ พ่อแม่ เป็นอรหันต์ของบุตร หรือ เป็นพรหมของบุตร ครับ?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๔ 🤔🤔 #ถาม : ตามพระพุทธพจน์ พ่อแม่ เป็นอรหันต์ของบุตร หรือ เป็นพรหมของบุตร ครับ?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๔ 🤔🤔 #ถาม : ตามพระพุทธพจน์ พ่อแม่ เป็นอรหันต์ของบุตร หรือ เป็นพรหมของบุตร ครับ? #ตอบ : เท่าที่ทราบ ไม่เคยพบว่าพระพุทธเจ้าตรัสว่า “พ่อแม่เป็นอรหันต์ของบุตร” นะ มีแต่ที่ตรัสว่า “เป็นพรหมของบุตร” พระพุทธพจน์นั้นมีปรากฏใน ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๓ 🤔🤔 #ถาม : มงคล 38 ประการ ห้ามคบคนพาล คนพาลในที่นี้คือใคร #ตอบ : คนพาล คือ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๓ 🤔🤔 #ถาม : มงคล 38 ประการ ห้ามคบคนพาล คนพาลในที่นี้คือใคร #ตอบ : คนพาล คือ…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๓ 🤔🤔 #ถาม : มงคล 38 ประการ ห้ามคบคนพาล คนพาลในที่นี้คือใคร #ตอบ : คนพาล คือ ผู้ที่มักทำอกุศลกรรม มีการฆ่าสัตว์ ลักทรัพย์ เป็นผู้ที่สักแต่ว่าหายใจไปวันๆ เพราะไม่รู้ประโยชน์ของชาตินี้และชาติหน้า คนที่ไม่ทำประโยชน์ของชาตินี้ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๒ 🤔🤔 #ถาม​ : คำ​ว่า​ "เดินปัญญา" คืออะไรคะ?​ และการเดินปัญญาที่ถูกต้อง​ ควรทำอย่างไรคะ?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๒ 🤔🤔 #ถาม​ : คำ​ว่า​ “เดินปัญญา” คืออะไรคะ?​ และการเดินปัญญาที่ถูกต้อง​ ควรทำอย่างไรคะ?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๔๒ 🤔🤔 #ถาม​ : คำ​ว่า​ "เดินปัญญา" คืออะไรคะ?​ และการเดินปัญญาที่ถูกต้อง​ ควรทำอย่างไรคะ? #ตอบ​ : คำ​ว่า​ "เดิน​ปัญญา" ที่​ครูบาอาจาร​ย์สอน​ คือ​การ​ที่​ภาวนา​ เจริญ​สติ​ เจริญ​สมาธิ​มี​จิต​ตั้งมั่น​ จน​เห็น​กาย​เห็น​ใจ​แสดง​ลักษณะ​สาม​อย่าง​ (ได้แก่​ ...
Loading...