นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๐ 🤔🤔 #ถาม​ : หากโดยปกติแล้วเราทำกรรมฐานเดินจงกรมและนั่งดูร่างกาย แต่เราจะมาใช้​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๐ 🤔🤔 #ถาม​ : หากโดยปกติแล้วเราทำกรรมฐานเดินจงกรมและนั่งดูร่างกาย แต่เราจะมาใช้​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๐ 🤔🤔 #ถาม​ : หากโดยปกติแล้วเราทำกรรมฐานเดินจงกรมและนั่งดูร่างกาย แต่เราจะมาใช้​ "พุทโธ" เป็นวิหารธรรม​ แล้วดูจิตในระหว่างวัน สมควรทำหรือไม่คะ? หรือในระหว่างวันแค่มีวิหารธรรมเป็นกิจวัตรที่เราทำแทน​ เช่นกวาดบ้าน ล้างห้องน้ำ ขับรถ เดิน ยืน นั่ง นอน​ อยู่​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๙ 🤔🤔 #ถาม​ : มีเรื่องอยาก​ขอ​คำแนะนำค่ะ คนใกล้ชิดอยากฆ่าตัวตาย คือเค้ามีปัญหาทางด้านการลงทุน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๙ 🤔🤔 #ถาม​ : มีเรื่องอยาก​ขอ​คำแนะนำค่ะ คนใกล้ชิดอยากฆ่าตัวตาย คือเค้ามีปัญหาทางด้านการลงทุน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๙ 🤔🤔 #ถาม​ : มีเรื่องอยาก​ขอ​คำแนะนำค่ะ คนใกล้ชิดอยากฆ่าตัวตาย คือเค้ามีปัญหาทางด้านการลงทุน ขาดสภาพคล่อง และรู้สึกหมดหนทาง เครียดหนักมาก ห่วงคนในครอบครัว แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ดีขึ้น จนคิดอยากจะตายๆไปเลย อยากขอคำแนะนำจะพูดอย่างไรดีให้เค้าดีขึ้นค่ะหรือพอจะคลายความเครียดลงได้บ้าง กราบขอรบกวนพระอาจารย์ชี้แนะด้วยนะคะ #ตอบ​ : เรื่อง​แรก​ที่​ควร​พูด​ คือ​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๘ 🤔🤔 #ถาม : ขออนุญาตทักท้วงคำอาราธนาธรรมใน ตอบโจทย์ ๑๕๗ นะครับ เพราะจำได้ว่าบทนี้...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๘ 🤔🤔 #ถาม : ขออนุญาตทักท้วงคำอาราธนาธรรมใน ตอบโจทย์ ๑๕๗ นะครับ เพราะจำได้ว่าบทนี้…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๘ 🤔🤔 #ถาม : ขออนุญาตทักท้วงคำอาราธนาธรรมใน ตอบโจทย์ ๑๕๗ นะครับ เพราะจำได้ว่าบทนี้ ที่ถูกต้องตามพระไตรปิฏก (พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๒๕ สุตฺต. ขุ. อปทานํ (๒) พุทฺธวํโส จริยาปิฏกํ) ควรจะเป็น: ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๗ 🤔🤔 #ถาม : วิธีที่จะทำให้ฝุ่นในดวงตาน้อยลง ที่จะเข้าคำสอนของพระพุทธเจ้าที่จะบรรลุธรรมมีกี่วิธี?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๗ 🤔🤔 #ถาม : วิธีที่จะทำให้ฝุ่นในดวงตาน้อยลง ที่จะเข้าคำสอนของพระพุทธเจ้าที่จะบรรลุธรรมมีกี่วิธี?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๗ 🤔🤔 #ถาม : วิธีที่จะทำให้ฝุ่นในดวงตาน้อยลง ที่จะเข้าคำสอนของพระพุทธเจ้าที่จะบรรลุธรรมมีกี่วิธี? วิธีที่ง่ายสุดคือทำอย่างไร? พระพุทธเจ้าเคยตรัสบอกหรือไม่? ตอบ : คำว่า “ฝุ่น” หรือ “ธุลีในดวงตา” หมายถึง กิเลส คือ ราคะ โทสะ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๖ 🤔🤔 #ถาม : อาจารย์คะ โยมจะถามว่า ชีวิตเรามีลูกผู้ชายตั้งสี่คน ตอนนี้โยมอายุตั้ง...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๖ 🤔🤔 #ถาม : อาจารย์คะ โยมจะถามว่า ชีวิตเรามีลูกผู้ชายตั้งสี่คน ตอนนี้โยมอายุตั้ง…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๖ 🤔🤔 #ถาม : อาจารย์คะ โยมจะถามว่า ชีวิตเรามีลูกผู้ชายตั้งสี่คน ตอนนี้โยมอายุตั้ง ๘๒ แล้วค่ะ​ ลูกพวกนี้ไม่มีน้ำใจกับเรา เขาว่าเราไปว่าเขาไปเล่าให้ชาวบ้านฟังว่าเขาอย่างนั้น อย่างนี้ อย่างนู้น ที่จริงโยมก็ไม่ได้พูด ตั้งแต่เขามีเมียคนนี้มานะ​ แต่งงานมา ๑๕ ปี ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๕ 🗳️🗳️🗳️ #ถาม : เนื่องจากช่วงนี้ใกล้เลือกตั้ง อยากทราบว่าการเป็นฆราวาสจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้แค่ไหน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๕ 🗳️🗳️🗳️ #ถาม : เนื่องจากช่วงนี้ใกล้เลือกตั้ง อยากทราบว่าการเป็นฆราวาสจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้แค่ไหน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๕ 🗳️🗳️🗳️ #ถาม : เนื่องจากช่วงนี้ใกล้เลือกตั้ง อยากทราบว่าการเป็นฆราวาสจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้แค่ไหน ให้อยู่ในสัมมาวาจาของมรรคมีองค์ ๘ ครับ? เราวิจารณ์บุคคล วิจารณ์นโยบายได้แค่ไหนครับ? เราจะไปเตือนคนอื่น หรือคุยแลกเปลี่ยนมุมมอง ว่าเลือกพรรคนี้นโยบายนี้ คนนั้นคนนี้ไม่ดีกับประเทศ ได้ไหมครับ? และถ้าเราเลือก แล้วคนนั้นดันเป็นคนที่ไม่ดี ได้เข้าไปบริหารประเทศ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๔ 🤔🤔 #ถาม​ : ขอสอบถามพระอาจารย์เรื่องการดูจิตเพื่อให้เกิดปัญญาครับ เท่าที่รู้มา...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๔ 🤔🤔 #ถาม​ : ขอสอบถามพระอาจารย์เรื่องการดูจิตเพื่อให้เกิดปัญญาครับ เท่าที่รู้มา…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๔ 🤔🤔 #ถาม​ : ขอสอบถามพระอาจารย์เรื่องการดูจิตเพื่อให้เกิดปัญญาครับ เท่าที่รู้มา การดูจิตนั้น เมื่อจิตมีสภาวะธรรมอะไรเกิดขึ้น ก็ให้ดูไปตามนั้น แค่ดูไม่ใช่คิด และไม่ต้องเข้าไปแทรกแซง ปัญหาคือเท่าที่ได้ลองพยายามทำดู เวลาจิตเกิดสภาวะธรรมอะไรเกิดขึ้น เช่นจิตเกิดมีโลภะ โทสะ หรือโมหะ จิตไหลไปคิด จิตไหลไปอยู่ที่อารมณ์ของกรรมฐาน มักจะมีการพากย์ขึ้นมาในใจ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๓ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลา​นั่งทำในรูปแบบ​ หายใจเข้า"พุท" หายใจออก"โธ" แล้วดูว่าร่างกายนี้หายใจเข้า"พุท"...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๓ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลา​นั่งทำในรูปแบบ​ หายใจเข้า”พุท” หายใจออก”โธ” แล้วดูว่าร่างกายนี้หายใจเข้า”พุท”…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๓ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลา​นั่งทำในรูปแบบ​ หายใจเข้า"พุท" หายใจออก"โธ" แล้วดูว่าร่างกายนี้หายใจเข้า"พุท" หายใจออก"โธ" ร่างกายนี้บริกรรมอยู่ ทำถูกไหมคะ? และถ้าเดินจงกรมพร้อมบริกรรม​ ทำแบบไหนถึงจะถูกต้องคะ? เคยดูร่างกายเดินแต่ไม่มีบริกรรม พอเริ่มเดินพร้อมบริกรรมทำไม่เป็น​เลย​ค่ะ #ตอบ​ : เวลา​นั่งทำในรูปแบบ​ หายใจเข้า"พุท" ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๒ 🤔🤔 #ถาม​ : ทำอย่างไรให้คนที่ไม่เชื่อในบาปบุญมาเชื่อได้? #ตอบ​ : เบื้องต้น​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๒ 🤔🤔 #ถาม​ : ทำอย่างไรให้คนที่ไม่เชื่อในบาปบุญมาเชื่อได้? #ตอบ​ : เบื้องต้น​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๒ 🤔🤔 #ถาม​ : ทำอย่างไรให้คนที่ไม่เชื่อในบาปบุญมาเชื่อได้? #ตอบ​ : เบื้องต้น​ ควร​เลี่ยง​คน​พาล​ ควร​คบ​บัณฑิต ให้​เข้าหา​บัณฑิต​ มาพููด​คุยสนทนา​ เพื่อ​รับ​ข้อมูล​ที่​ถูกต้อง​ เพื่อ​รู้จัก​และ​ยอมรับ​ความ​เป็น​เหตุ​เป็น​ผล​ของ​ธรรมชาติ โดย​ธรรมชาติ​ ทำ​ดี​ย่อม​ได้​ดี​ เหมือนกับ​ปลูก​พืช​อะไร​ก็​ย่อม​ได้​รับ​ผล​ของ​พืช​นั้น​ ปลูก​กล้วย​ต้น​กล้วย​ก็​ย่อม​ออก​ลูก​เป็น​กล้วย​ ไม่​เป็น​อย่างอื่น​ไป​ได้​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๑ 🤔🤔 #ถาม​ : สืบเนื่องจากที่โยมบอกบุญงานไถ่โคกระบือที่ได้ข่าวมา..มีเพื่อนท่านหนึ่งมีข้อคิดเห็นว่า...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๑ 🤔🤔 #ถาม​ : สืบเนื่องจากที่โยมบอกบุญงานไถ่โคกระบือที่ได้ข่าวมา..มีเพื่อนท่านหนึ่งมีข้อคิดเห็นว่า…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๕๑ 🤔🤔 #ถาม​ : สืบเนื่องจากที่โยมบอกบุญงานไถ่โคกระบือที่ได้ข่าวมา..มีเพื่อนท่านหนึ่งมีข้อคิดเห็นว่า การไถ่ขีวิตโคกระบือเป็นการก้าวก่ายหรือไถ่บาปให้กับมัน และไม่มีใครไถ่บาปให้กับใครได้.....จึงกราบเรียนถามเพื่อเป็นความรู้ในเส้นทางนี้ต่อไปและหากมีข้อพิจารณาอื่นใดที่พระอาจารย์เห็นสมควรเพื่อเป็นความรู้ เพื่อจะได้ระมัดระวังต่อไป ก็ขอรบกวนด้วยค่ะ #ตอบ​ : เจตนา​ของ​ผู้​ที่​ไป​ไถ่​ชีวิต​โค​กระบือ​(รวม​ทั้ง​สัตว์​อื่น)​ น่าจะ​มี​เจตนา​ว่า​ "ปรารถนา​ให้โค​กระบือ​(รวม​ทั้ง​สัตว์​อื่น)​พ้น​จาก​ทุกข์​ที่​กำลัง​จะ​ถูก​ฆ่า​" คำ​ว่า​ "ไถ่​" ในที่นี้​หมายความ​ว่า​ ให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์เพื่อแลกเปลี่ยนเสรีภาพของผู้ถูกเอาตัวไป ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยว ...
Loading...