นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๒ 🤔🤔 #ถาม : เวลานั่งสมาธิ ทำไมต้องเกิดภาพนิมิตต่างๆ ขึ้นมาคะ? เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะให้เรารู้ว่า...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๒ 🤔🤔 #ถาม : เวลานั่งสมาธิ ทำไมต้องเกิดภาพนิมิตต่างๆ ขึ้นมาคะ? เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะให้เรารู้ว่า…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๒ 🤔🤔 #ถาม : เวลานั่งสมาธิ ทำไมต้องเกิดภาพนิมิตต่างๆ ขึ้นมาคะ? เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะให้เรารู้ว่า การที่เราเห็นภาพนิมิตนี้เป็นของจริงหรือไม่ค่ะ? #ตอบ : นิมิตนี่นะ เป็นสิ่งที่ปรากฏเมื่อเราทำสมาธิระดับหนึ่ง พอเกิดเรื่องขึ้นมา ถ้าใจไปสนใจนิมิตนั้น จิตจะส่งออกไปหาสิ่งที่เห็น ถ้าเรามองจิตออก จะเห็นจิตมันพุ่งไปหานิมิต ก็รู้ทันจิตที่เคลื่อนไป ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๑ 🤔🤔 #ถาม​ : ผู้ชายมาเที่ยวหญิงโสเภณี​ ผิดศีลข้อ​ ๓​ ไหม? #ตอบ​ : จริง​ๆ​ แล้ว...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๑ 🤔🤔 #ถาม​ : ผู้ชายมาเที่ยวหญิงโสเภณี​ ผิดศีลข้อ​ ๓​ ไหม? #ตอบ​ : จริง​ๆ​ แล้ว…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๑ 🤔🤔 #ถาม​ : ผู้ชายมาเที่ยวหญิงโสเภณี​ ผิดศีลข้อ​ ๓​ ไหม? #ตอบ​ : จริง​ๆ​ แล้ว ถ้าเราจะรักษาศีลข้อ​ ๓​ ให้บริสุทธิ์ ควรจะเว้น​การกระทำนี้ด้วย เพราะว่าผู้ชายถ้ามีครอบครัว เราขออนุญาตภรรยาหรือยัง? แล้ว​ผู้หญิงคนที่ทำงานนี้​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๐ 🤔🤔 #ถาม : ใส่บาตร ไม่ถอดรองเท้า จะบาปมั้ยคะ? #ตอบ : ตามธรรมเนียมของไทย เมื่อจะใส่บาตร...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๐ 🤔🤔 #ถาม : ใส่บาตร ไม่ถอดรองเท้า จะบาปมั้ยคะ? #ตอบ : ตามธรรมเนียมของไทย เมื่อจะใส่บาตร…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๗๐ 🤔🤔 #ถาม : ใส่บาตร ไม่ถอดรองเท้า จะบาปมั้ยคะ? #ตอบ : ตามธรรมเนียมของไทย เมื่อจะใส่บาตร มักจะนิยมถอดรองเท้าก่อน เพื่อแสดง “ความเคารพ” ก็ต้องย้อนไปในสมัยพุทธกาล สมัยนั้น ถือกันว่า การใส่รองเท้าหรือถอดรองเท้า เป็นวิธีแสดงออกถึงความเคารพและไม่เคารพวิธีหนึ่ง ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๙ 🤔🤔 #ถาม​ : ใส่บาตรตอนเช้า​ แล้วเราใส่เงินในบาตร​ จะผิด​ไหมคะ? #ตอบ​ : เรารู้อยู่แล้วว่าพระท่านไม่รับเงิน​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๙ 🤔🤔 #ถาม​ : ใส่บาตรตอนเช้า​ แล้วเราใส่เงินในบาตร​ จะผิด​ไหมคะ? #ตอบ​ : เรารู้อยู่แล้วว่าพระท่านไม่รับเงิน​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๙ 🤔🤔 #ถาม​ : ใส่บาตรตอนเช้า​ แล้วเราใส่เงินในบาตร​ จะผิด​ไหมคะ? #ตอบ​ : เรารู้อยู่แล้วว่าพระท่านไม่รับเงิน​ รับแล้วเป็นอาบัติ​ ถ้า​เราใส่​เงินไป​ใน​บาตร​ ก็ทำความลำบากให้กับพระ​ ถ้าเราอยากจะถวาย​เงิน​ถวายปัจจัย​ และถ้าพระ​ท่านมีลูกศิษย์​ ก็ให้ฝากลูกศิษย์ไป​ดีกว่า หรือว่าเรารู้อยู่ว่าพระรูปนี้มาจากวัดไหน​ อยากจะทำบุญกับท่าน​ ก็ตามไปถวาย​ที่วัด​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๘ 🤔🤔 #ถาม : การปฏิบัติธรรมที่บ้านกับที่วัด​ ต่างกันอย่างไร? #ตอบ : ไม่แตกต่าง​กัน​เท่าไหร่​หรอก​นะ​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๘ 🤔🤔 #ถาม : การปฏิบัติธรรมที่บ้านกับที่วัด​ ต่างกันอย่างไร? #ตอบ : ไม่แตกต่าง​กัน​เท่าไหร่​หรอก​นะ​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๘ 🤔🤔 #ถาม : การปฏิบัติธรรมที่บ้านกับที่วัด​ ต่างกันอย่างไร? #ตอบ : ไม่แตกต่าง​กัน​เท่าไหร่​หรอก​นะ​ ถ้าอยู่ที่บ้าน​แล้ว​สามารถ​ปฏิบัติ​ธรรม​ได้.. อยู่ที่บ้านก็ดี​นะ​ การ​มาอยู่ที่วัด.. บางทีพอมาเจอคนมากๆ​ เราอาจจะฟุ้งซ่านก็ได้ อย่างไรก็ตาม​ การอยู่ที่วัดก็ดีในแง่ที่ว่า​ ถ้าวัดนั้นมีครูบาอาจารย์คอยสั่งสอนคอยแนะนำตักเตือน เราไปก็จะได้อยู่ในสายตาของท่าน เวลาเราทำอะไรผิด​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๗ 🤔🤔 #ถาม : คนที่มีสติ​ ทำบาปได้ไหม? #ตอบ : ก็แล้วแต่​ว่า​ ที่​ว่า​ "มี​สติ"...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๗ 🤔🤔 #ถาม : คนที่มีสติ​ ทำบาปได้ไหม? #ตอบ : ก็แล้วแต่​ว่า​ ที่​ว่า​ “มี​สติ”…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๗ 🤔🤔 #ถาม : คนที่มีสติ​ ทำบาปได้ไหม? #ตอบ : ก็แล้วแต่​ว่า​ ที่​ว่า​ "มี​สติ" นั้น​ จะกินความครอบคลุมแค่ไหนนะ ถ้าเป็น​ "สติแบบทั่ว​ ๆ​ ไป" คนมีสติ​แบบนี้่มาตบเราได้ไหม? ตบได้นะ! ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๔ 🤔🤔 #ถาม​ : เคย​ได้ยิน​เขา​พูด​กัน​ว่า​ ใน​ยุค​นี้​ มี​คน​ดี​ ๓๐% มี​คน​ชั่ว​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๔ 🤔🤔 #ถาม​ : เคย​ได้ยิน​เขา​พูด​กัน​ว่า​ ใน​ยุค​นี้​ มี​คน​ดี​ ๓๐% มี​คน​ชั่ว​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๔ 🤔🤔 #ถาม​ : เคย​ได้ยิน​เขา​พูด​กัน​ว่า​ ใน​ยุค​นี้​ มี​คน​ดี​ ๓๐% มี​คน​ชั่ว​ ๗๐% อันนี้​จริง​ไหม​ครับ? มี​ตำรา​ไหน​ยืนยัน​ไหม​ครับ? #ตอบ​ : เอ... จะ​มี​ตำรา​ไหน​บอก​หรือ​ป​ล่าว​ ก็​ไม่ทราบ​เหมือนกัน​นะ​ ถึง​จะ​มี​หรือ​ไม่มี​ อาตมา​ก็​ว่า​ไม่​สำคัญ​เท่า​ไหร่หรอก ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๕ 🤔🤔 #ถาม​ : ดิฉัน​นึกถึง​พระ​พุทธเจ้า​ นึก​ถึง​ตอน​ที่​พระ​องค์​บำเพ็ญ​ทุกรกิริยา​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๕ 🤔🤔 #ถาม​ : ดิฉัน​นึกถึง​พระ​พุทธเจ้า​ นึก​ถึง​ตอน​ที่​พระ​องค์​บำเพ็ญ​ทุกรกิริยา​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๕ 🤔🤔 #ถาม​ : ดิฉัน​นึกถึง​พระ​พุทธเจ้า​ นึก​ถึง​ตอน​ที่​พระ​องค์​บำเพ็ญ​ทุกรกิริยา​ นึก​แล้ว​ก็​สงสาร​ท่าน​มาก​เลย​ค่ะ​ ต้อง​มา​ทุกข์​เพื่อ​ช่วย​สัตว์​โลก​ ทำไม​จึง​เป็น​อย่างนี้​คะ? #ตอบ​ : จิต​มัน​ไป​อิน​ (in) มาก​ไป​นะ​ หมายถึง​จิต​มัน​ไป​จม​อยู่ใน​ความคิด​มาก​ไปนะ พระองค์​กว่า​จะ​ตรัสรู้​ได้​ ต้อง​ผ่าน​การ​สร้าง​บารมี​มา​นับ​ชาติ​ไม่ถ้วน​ ถ้า​นับ​ตั้งแต่​ได้​รับ​พยากรณ์​จาก​พระ​พุทธเจ้า​พระนาม​ว่า​ทีปัง​กร​ ก็​เป็น​เวลา​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๖ 🤔🤔 #ถาม : เข้าพรรษาปีนี้ พระอาจารย์มีสิ่งใดแนะนำ เพื่อนำไปขัดเกลาตนให้มีความเจริญยิ่งขึ้นไปบ้างคะ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๖ 🤔🤔 #ถาม : เข้าพรรษาปีนี้ พระอาจารย์มีสิ่งใดแนะนำ เพื่อนำไปขัดเกลาตนให้มีความเจริญยิ่งขึ้นไปบ้างคะ…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๖ 🤔🤔 #ถาม : เข้าพรรษาปีนี้ พระอาจารย์มีสิ่งใดแนะนำ เพื่อนำไปขัดเกลาตนให้มีความเจริญยิ่งขึ้นไปบ้างคะ ? #ตอบ : เทศกาลเข้าพรรษา เป็นเทศกาลที่ชาวพุทธมักจะใช้อธิษฐานที่จะเว้นชั่ว/ทำความดี และจะเว้นชั่ว/ทำความดีนั้นตลอด ๓ เดือน ปีนี้ขอแนะเรื่องเป้าหมาย คือที่เราอธิษฐานที่จะเว้นชั่ว/ทำความดีนั้น เพื่ออะไร ? ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๓ 🤔🤔 #ถาม​ : พระ​ท่าน​สอน​ว่า​ "สังขาร​ทั้งหลาย​ไม่​เที่ยง" กับ​คำ​ที่​ฆราวาส​พูด​กัน​ว่า​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๓ 🤔🤔 #ถาม​ : พระ​ท่าน​สอน​ว่า​ “สังขาร​ทั้งหลาย​ไม่​เที่ยง” กับ​คำ​ที่​ฆราวาส​พูด​กัน​ว่า​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๖๓ 🤔🤔 #ถาม​ : พระ​ท่าน​สอน​ว่า​ "สังขาร​ทั้งหลาย​ไม่​เที่ยง" กับ​คำ​ที่​ฆราวาส​พูด​กัน​ว่า​ "สังขาร​ร่างกาย" สังขาร​ทั้ง​สอง​คำ​นี้​จะ​มี​ความหมาย​เหมือน​กัน​ไหม​ครับ? #ตอบ​ : ความหมาย​ของ​คำ​ว่า​ "สังขาร" นี้​ ก็​ต้อง​ดู​ที่​รูป​ประโยค​ จึง​จะ​ได้​ความหมาย​ที่​ชัดเจน เช่น - ในคำ​ว่า​ ...
Loading...