นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๒ 🤔🤔 #ถาม : วิจิกิจฉาในนิวรณ์ กับ วิจิกิจฉาในสังโยชน์ ที่พระโสดาบันละได้ สองตัวนี้ต่างกันอย่างไร?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๒ 🤔🤔 #ถาม : วิจิกิจฉาในนิวรณ์ กับ วิจิกิจฉาในสังโยชน์ ที่พระโสดาบันละได้ สองตัวนี้ต่างกันอย่างไร?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๒ 🤔🤔 #ถาม : วิจิกิจฉาในนิวรณ์ กับ วิจิกิจฉาในสังโยชน์ ที่พระโสดาบันละได้ สองตัวนี้ต่างกันอย่างไร? #ตอบ : ต่างกัน.. โดยศัพท์แปลเหมือนกัน วิจิกิจฉา คือ​ ความลังเลสงสัย ความลังเลสงสัยที่เป็นนิวรณ์ เป็นความลังเลสงสัยทั่วๆไป หมายความว่ามันเป็นความฟุ้งซ่านของจิตประเภทหนึ่ง ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๑ 🤔🤔 #ถาม​ : ช่วยอธิบายคำว่า อุปาทาน ยึดมั่นถือมั่นหน่อยนะ ครับ คือผมสงสัยว่า...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๑ 🤔🤔 #ถาม​ : ช่วยอธิบายคำว่า อุปาทาน ยึดมั่นถือมั่นหน่อยนะ ครับ คือผมสงสัยว่า…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๑ 🤔🤔 #ถาม​ : ช่วยอธิบายคำว่า อุปาทาน ยึดมั่นถือมั่นหน่อยนะ ครับ คือผมสงสัยว่า มียึดมั่น​ไม่ดี​ แล้วมียึดมั่นดี ไหมครับ? #ตอบ​ : ถ้า​เป็น​ภาษา​ไทย​ คำ​ว่า​ "ยึดมั่น" ที่​มี​ความหมาย​ใน​ทาง​ที่​ดี​ก็​มี​นะ​ เช่น​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๐ 🤔🤔 #ถาม​ : หาก​มี​โยมถามแม่ชีว่า..การบวชชีนั้น​ถือศีล​ ๑๐ ได้หรือไม่? เคยได้ยินแต่ว่า​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๐ 🤔🤔 #ถาม​ : หาก​มี​โยมถามแม่ชีว่า..การบวชชีนั้น​ถือศีล​ ๑๐ ได้หรือไม่? เคยได้ยินแต่ว่า​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๓๐ 🤔🤔 #ถาม​ : หาก​มี​โยมถามแม่ชีว่า..การบวชชีนั้น​ถือศีล​ ๑๐ ได้หรือไม่? เคยได้ยินแต่ว่า​ แม่ชี​ถือศีล​ ๘ ถ้าเป็นสามเณร, สามเณรี​ก็ถือศีล​ ๑๐ แม่ชีควรตอบ​เขาอย่างไรเจ้าคะ? #ตอบ​ : สามเณรี​ ก็​คือ​ สามเณร​ผู้หญิง​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๘ 🤔🤔 #ถาม​ : ตอนนี้มีโอกาสดีๆเข้ามาในชีวิต คือการมีโอกาสที่จะได้ไปอยู่และทำงานที่ต่างประเทศกับลูก...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๘ 🤔🤔 #ถาม​ : ตอนนี้มีโอกาสดีๆเข้ามาในชีวิต คือการมีโอกาสที่จะได้ไปอยู่และทำงานที่ต่างประเทศกับลูก…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๘ 🤔🤔 #ถาม​ : ตอนนี้มีโอกาสดีๆเข้ามาในชีวิต คือการมีโอกาสที่จะได้ไปอยู่และทำงานที่ต่างประเทศกับลูก จึงมีข้อสงสัย​ว่า​ ถ้าเราฉวยโอกาสอันดีนี้ไว้ จะเป็นการไม่มักน้อยหรือไม่สันโดษหรือไม่? หากปรารถนาพ้นทุกข์ก็ควรอยู่ที่ประเทศไทยใช่หรือไม่? ถ้าไปจะเป็นการหนีปัญหาหรือไม่ค่ะ? ​ (เพราะอยู่เมืองไทยรายได้ไม่ดีไม่พอใช้) หรือควรอยู่เมืองไทยเพราะคนเราทำอะไรก็ไม่พ้นกรรม? ขอพระอาจารย์โปรดชี้แนะว่าควรวางใจอย่างไร และควรตัดสินใจอย่างไรดีค่ะ #ตอบ​ : มักมาก​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๗ 🤔🤔 #ถาม​ : ใน​หนังสือ​"นิมฺมโล​ตอบโจทย์" ข้อ ๑๘ หน้า ๙๑ ท่านตอบว่า “ผู้รู้”...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๗ 🤔🤔 #ถาม​ : ใน​หนังสือ​”นิมฺมโล​ตอบโจทย์” ข้อ ๑๘ หน้า ๙๑ ท่านตอบว่า “ผู้รู้”…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๗ 🤔🤔 #ถาม​ : ใน​หนังสือ​"นิมฺมโล​ตอบโจทย์" ข้อ ๑๘ หน้า ๙๑ ท่านตอบว่า “ผู้รู้” จัดอยู่ใน สังขารขันธ์”! ควรจะเป็น “วิญญาณขันธ์”นะคะ #ตอบ​ : ดู​แล้ว​นะ​ โจทย์​นั้น​ถาม​มา​ว่า​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๖ (ต่อเนื่องจากนิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๕) 🤔🤔 #ถาม : ถ้ากลัวเก็บกดจากการอดทน ถ้ากับคนเดิมเรื่องคล้ายๆเดิม...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๖ (ต่อเนื่องจากนิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๕) 🤔🤔 #ถาม : ถ้ากลัวเก็บกดจากการอดทน ถ้ากับคนเดิมเรื่องคล้ายๆเดิม…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๖ (ต่อเนื่องจากนิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๕) 🤔🤔 #ถาม : ถ้ากลัวเก็บกดจากการอดทน ถ้ากับคนเดิมเรื่องคล้ายๆเดิม เรื่องที่คนอื่นกระทำกับเราโดยไม่มีเหตุผล เราก็โต้ตอบพูดออกมาอย่างมีเหตุมีผล น่าจะได้นะคะ แต่น้ำเสียงหรืออารมณ์ ต้องควบคุมให้ได้ค่ะ แล้วพิจารณาผลที่ตามมาประกอบด้วย แต่ถ้าเจอกันครั้งเดียว อะไรทนได้ก็ทนค่ะ แล้วก็เจริญเมตตาช่วยให้ความโกธรน้อยลง ค่อยดูความโกธรน่าจะได้นะคะ #ตอบ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๕ 🤔🤔 #ถาม​ : การฝึก"รู้" ในขณะที่เรามีความโกรธ แต่ความโกรธก็ไม่ยอมดับไป ดังนั้นควรทำอย่างไรดีคะ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๕ 🤔🤔 #ถาม​ : การฝึก”รู้” ในขณะที่เรามีความโกรธ แต่ความโกรธก็ไม่ยอมดับไป ดังนั้นควรทำอย่างไรดีคะ…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๕ 🤔🤔 #ถาม​ : การฝึก"รู้" ในขณะที่เรามีความโกรธ แต่ความโกรธก็ไม่ยอมดับไป ดังนั้นควรทำอย่างไรดีคะ 1.เราควรจะดูความโกรธไปสักระยะ จนมันดับไป(แบบนี้มีข้อควรระวังอะไรบ้างคะ) หรือ 2.ทิ้งความโกรธไปเลย โดยใช้วิธีอื่นๆ เช่น นึกบริกรรมว่า พุทโธ หรือพยายามเปลี่ยนไปคิดเรื่องอื่นๆแทน (ถ้าใช้วิธีนี้ ความโกรธมันจะกลายไปเป็นความเก็บกดในจิตใต้สำนึกหรือไม่คะ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๔ 🤔🤔 #ถาม​ : การ​เจริญ​วิปัสสนา​ แล้ว​ใช้​ความคิด​ คิด​เอา​ว่า​ 'กาย​ใจ​นี้​ไม่ใช่​เรา'​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๔ 🤔🤔 #ถาม​ : การ​เจริญ​วิปัสสนา​ แล้ว​ใช้​ความคิด​ คิด​เอา​ว่า​ ‘กาย​ใจ​นี้​ไม่ใช่​เรา’​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๔ 🤔🤔 #ถาม​ : การ​เจริญ​วิปัสสนา​ แล้ว​ใช้​ความคิด​ คิด​เอา​ว่า​ 'กาย​ใจ​นี้​ไม่ใช่​เรา'​ มัน​จะ​กลับเข้า​สู่​อวิชชา​ หรือ​ไม่? #ตอบ​ : การ​คิด​เอา​ว่า​ 'กาย​ใจ​นี้​ไม่ใช่​เรา'​ อย่างนี้​ยัง​ไม่ใช่​การ​เจริญ​วิปัสสนา​นะ​ และ​ยัง​ไม่​ได้​ละ​อวิชชา วิปัสสนา​ แปล​ว่า​ ความ​เห็น​แจ้ง​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๓ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลานั่งสมาธิ​ แล้วเหมือนกับกายใจหายไปหมดครับ ไม่มีสติรู้ตัวอยู่...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๓ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลานั่งสมาธิ​ แล้วเหมือนกับกายใจหายไปหมดครับ ไม่มีสติรู้ตัวอยู่…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๓ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลานั่งสมาธิ​ แล้วเหมือนกับกายใจหายไปหมดครับ ไม่มีสติรู้ตัวอยู่ บางครั้งแค่นั่งภาวนาไม่กี่คำก็หายไปเลย จะผ่านจุดนี้อย่างไรครับ? #ตอบ​ : อย่า​ไป​พอใจ​สภาวะ​อย่างนั้น​ ถ้า​ทั้ง​กาย​และ​ใจ​หาย​ไป​แบบ​ที่​ทำ​มา​ ทำ​อย่างไร​ก็​ไม่​ได้ผล​นะ ขณะ​ที่​เกิด​มรรค​ ก็​มี​จิต​นะ​ เรียก​ว่า​ มรรค​จิต ขณะ​ที่​เกิด​ผล​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๒ 🤔🤔 #ถาม​ : การได้รับข้อความหรือภาพในเชิงล้อเลียน เสียดสี แนวๆ สะท้อนภาวะสังคม...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๒ 🤔🤔 #ถาม​ : การได้รับข้อความหรือภาพในเชิงล้อเลียน เสียดสี แนวๆ สะท้อนภาวะสังคม…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๒๒ 🤔🤔 #ถาม​ : การได้รับข้อความหรือภาพในเชิงล้อเลียน เสียดสี แนวๆ สะท้อนภาวะสังคม มีโทษ​หรือ​ไม่​คะ? และในกรณีส่งต่อภาพ หรือข้อความดังกล่าวต่อๆ กันไป จะมีโทษภัยหรือเป็นวิบากต่อการภาวนาอย่างไรได้บ้างไหมคะ? #ตอบ​ : กรณี​ที่​เป็น​เพียง​ผู้​รับ​ หน้าที่​เรา​ก็​คือ​ เห็น​ภาพ​หรือ​ข้อความ​นั้น​ แล้ว​มี​ปฏิกิริยา​อะไร​เกิดขึ้นในใจ​ ...
Loading...