นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๖ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : ที่เราเล่นเฟสบุ๊คในสมัยนี้ ทำให้เราออกนอกเส้นทางการปฏิบัติไหมคะ?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๖ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : ที่เราเล่นเฟสบุ๊คในสมัยนี้ ทำให้เราออกนอกเส้นทางการปฏิบัติไหมคะ?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๖ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : ที่เราเล่นเฟสบุ๊คในสมัยนี้ ทำให้เราออกนอกเส้นทางการปฏิบัติไหมคะ? พระอาจารย์ช่วยเมตตาแนะนำด้วยค่ะ บางทีโยมอยากเลิกดู เลิกโพสต์​เหมือนกัน บางทีก็อยากเล่นอีก #ตอบ​ : พูด​รวม​ไป​ถึง​เครือข่าย​สังคม​ออนไลน์​ (Social Network) ทั่วไป​ก็แล้วกัน​นะ คือ​มัน​ก็​มี​ทั้ง​ข้อดี​และข้อ​เสีย ข้อดี​คือ​ มัน​เป็น​ตัวเชื่อมต่อที่ช่วยให้​เรา​เข้าถึงข้อมูล ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ 🤔🤔🤔 #ถาม : การบรรยายธรรมของพระอาจารย์กฤช จะมีทั้งเรื่องเล่า นิทาน เรื่องทาน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ 🤔🤔🤔 #ถาม : การบรรยายธรรมของพระอาจารย์กฤช จะมีทั้งเรื่องเล่า นิทาน เรื่องทาน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ 🤔🤔🤔 #ถาม : การบรรยายธรรมของพระอาจารย์กฤช จะมีทั้งเรื่องเล่า นิทาน เรื่องทาน ศีล สมาธิ รวมทั้งภาวนารวมอยู่ด้วย อยากถามว่าเรามีแนวทางในการฟังธรรมอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการปฏิบัติ? #ตอบ : ถามแบบนี้ ทำให้นึกถึงเรื่องๆ หนึ่ง ในธรรมบท ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ #ถาม​ : เวลา​ฟัง​ธรรม​ที่​พระ​อาจารย์​บรรยาย​ บางที​ได้ยิน​เสียง​คน​ฟัง​ขำ​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ #ถาม​ : เวลา​ฟัง​ธรรม​ที่​พระ​อาจารย์​บรรยาย​ บางที​ได้ยิน​เสียง​คน​ฟัง​ขำ​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ #ถาม​ : เวลา​ฟัง​ธรรม​ที่​พระ​อาจารย์​บรรยาย​ บางที​ได้ยิน​เสียง​คน​ฟัง​ขำ​ แต่​โยม​เฉย​ๆ​ อันนี้​เป็น​เพราะ​โยม​กด​เอาไว้​หรือ​ไม่​คะ? #ตอบ​ : ก็​ไม่​จำเป็นต้อง​หัวเราะ​ด้วย​ทุก​ครั้ง​นะ​ บางที​ก็​มุก​แป้ก​! จะ​ดู​ว่าก​ด​หรือ​ไม่​ ให้​สังเกต​ว่า​ - เรา​มี​ความ​ระวัง​ตัว​ที่​จะ​ไม่​แสดง​ออก​อยู่​หรืือ​ปล่าว - ใจ​มัน​ทื่อ​ๆ​ แข็ง​ๆ​ หนัก​ๆ​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : มา​ฟัง​ธรรม​ แล้วแอบ​มี​กิเลส​ในใจ​เกิดขึ้น​ และ​ไม่​ศรัทธา​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : มา​ฟัง​ธรรม​ แล้วแอบ​มี​กิเลส​ในใจ​เกิดขึ้น​ และ​ไม่​ศรัทธา​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : มา​ฟัง​ธรรม​ แล้วแอบ​มี​กิเลส​ในใจ​เกิดขึ้น​ และ​ไม่​ศรัทธา​ เมื่อ​เห็น​คน​ที่​ปฏิบัติ​ แล้ว​ยัง​ทำ​ไม่ดี​ พูด​ไม่ดี​ ควร​ทำ​ไง​ดี? #ตอบ​ : ดี​มาก​ที่​เห็น​กิเลส​ตัว​นี้​ ไม่ได้​เห็น​กัน​ง่าย​ๆ​นะ​ แต่​เห็น​แล้ว​ก็​ต้อง​สอน​ใจ​ตัวเอง​ไป​ว่า​ แต่ละคน​ก็​ยัง​ไม่ใช่​มนุษย์​ที่​ดี​เลิศ​ไร้​ตำหนิ​ คน​อื่น​มี​กิเลส​ก็​เรื่อง​ของ​เขา​ ส่วนเรา​ฟัง​ธรรม​ก็เพื่อให้​รู้​หลัก​การ​ปฏิบัติ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๒ 🤔🤔🤔 #ถาม : คุณพ่อของโยมป่วย คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ลูกๆทราบกันแล้ว แต่ไม่กล้าบอกท่าน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๒ 🤔🤔🤔 #ถาม : คุณพ่อของโยมป่วย คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ลูกๆทราบกันแล้ว แต่ไม่กล้าบอกท่าน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๒ 🤔🤔🤔 #ถาม : คุณพ่อของโยมป่วย คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ลูกๆทราบกันแล้ว แต่ไม่กล้าบอกท่าน เกรงว่าท่านทราบแล้วจะยิ่งทรุด ถ้าคุณพ่อถามถึงผลการตรวจ ก็อาจจะจำเป็นต้องโกหก กรณีอย่างนี้ลูกๆจะบาปหรือไม่คะ? #ตอบ : การพูดโกหก ยังไงๆก็ผิดอยู่แล้ว เพราะศีลข้อมุสาวาท มีองค์ประกอบดังนี้ ๑ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๑ 🤔🤔🤔 #ถาม : สามสี่ปีมาแล้ว ที่โยมเพียรปฏิบัติในรูปแบบสม่ำเสมอทุกวัน โยมจะถนัดการเดินเจ้าค่ะ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๑ 🤔🤔🤔 #ถาม : สามสี่ปีมาแล้ว ที่โยมเพียรปฏิบัติในรูปแบบสม่ำเสมอทุกวัน โยมจะถนัดการเดินเจ้าค่ะ…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๑ 🤔🤔🤔 #ถาม : สามสี่ปีมาแล้ว ที่โยมเพียรปฏิบัติในรูปแบบสม่ำเสมอทุกวัน โยมจะถนัดการเดินเจ้าค่ะ โยมจะเดินสบายๆ ไม่ได้ตั้งใจดูอะไร เดินธรรมดา ยิ่งช่วงปลีกวิเวกเข้าปฏิบัติ โยมจะใช้การเดินในช่วง สองสามวันแรก เดินต่อเนื่องทีละหลายชั่วโมงเลยค่ะ ไม่ได้ตั้งใจดูอะไร แต่ใช้สภาวะการกระทบนี้ ให้มันดึงความฟุ้ง ความง่วง ความคิดที่มากมายกลับมาเอง ...
ศีล ๕ ข้อ​ ๔​

ศีล ๕ ข้อ​ ๔​

ถาม​ : หนูไม่กระจ่างในศีลข้อ​ ๔​ ค่ะ​ คือการงด.. - คำหยาบ​ คือคำที่พูดให้ผู้อื่นโกรธเคืองใช่ไหมคะ ? - คำเพ้อเจ้อ​ คือคำที่พูดไปไม่มีประโยชน์ใช่ไหมคะ ? คำจำกัดความนี้มันกว้างมาก แล้วการร้องเพลงถือเป็นการพูดเพ้อเจ้อรึเปล่าคะ ? ​และ​เพราะอะไร ? - ...
บุญ กับ บารมี ต่างกันอย่างไรคะ ?

บุญ กับ บารมี ต่างกันอย่างไรคะ ?

ถาม : บุญ กับ บารมี ต่างกันอย่างไรคะ ? ตอบ : บุญ หมายถึง ความดี, กรรมดี, ความประพฤติชอบทางกายวาจาและใจ บางทีก็ใช้ตรงกับคำว่า "กุศล" ก็ได้ แต่โดยทั่วไปมักจะหมายถึง "โลกียกุศล" คือเป็นดีที่ยังประกอบไปด้วยสภาวะกลั้วกิเลส ...
เรื่องความเชื่อที่ว่า พระพุทธศาสนาจะดำรงอยู่ได้ ๕,๐๐๐ ปี

เรื่องความเชื่อที่ว่า พระพุทธศาสนาจะดำรงอยู่ได้ ๕,๐๐๐ ปี

ถาม : มีเพื่อนที่เรียนปริญญาโทเกี่ยวกับพุทธศาสตร์ท่านหนึ่ง กล่าวว่า "ตามที่พระพุทธเจ้าทรงพยากรณ์ไว้ ศาสนาพุทธจะมีผู้ฉลาดพอจะเรียนรู้ได้ไปอีกเพียง ๕,๐๐๐ ปี หลังพุทธกาล หลังจากนั้นจะไม่มีผู้รู้อีกเลยจนกว่าจะมีพระพุทธเจ้าอุบัติขึ้นอีก สองพันปีแรกยังมีผู้รู้ขั้นพระอรหันต์ พันปีที่สาม หมดพระอรหันต์ ผู้รู้อย่างเก่งก็เพียงพระอนาคามี ....ปีนี้ ๒๕๖๐ เป็นช่วงพันปีที่สามหลังพุทธกาล ไม่มีพระอรหันต์แล้ว พันปีที่สอง มีแค่พระสกทาคามี ...
แสง หรือคำบริกรรม

แสง หรือคำบริกรรม

ถาม : การทำในรูปแบบ จะใช้เวลาช่วงเช้าเป็นการสวดมนต์ และจะบริกรรม.. ไม่ได้ให้สงบนะคะ ปล่อยไปตามปกติ.. ฟุ้งไปก็กลับมาที่คำบริกรรม ไม่บังคับ ฟุ้งแล้วรู้ ฟุ้งแล้วรู้... สิ่งที่ตามมาคือ มันมีแสงและจิตมันก็ไหลไปจับและคลุกอยู่กับแสง ..รู้ว่ามันชอบและเพลิน.. แล้วมันก็สงสัยว่าจะให้มันไปอยู่กับแสง หรือให้มาอยู่ที่ความรู้สึกตัว ? เพราะอยู่กับแสงก็เพลินดี มันแบบอยู่แบบนี้พอเกิดแสงความสงสัยมันก็เกิด แบบนี้คือรู้ถูกไหม ...
Loading...