นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๙ 🤔🤔 #ถาม​ : "ฆราวาส"ที่​เป็นพระโสดาบัน จะยังมีโอกาสฆ่าแมลงเล็กๆ เช่น​ แมงมุม...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๙ 🤔🤔 #ถาม​ : “ฆราวาส”ที่​เป็นพระโสดาบัน จะยังมีโอกาสฆ่าแมลงเล็กๆ เช่น​ แมงมุม…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๙ 🤔🤔 #ถาม​ : "ฆราวาส"ที่​เป็นพระโสดาบัน จะยังมีโอกาสฆ่าแมลงเล็กๆ เช่น​ แมงมุม มด เป็นต้น​ ได้อยู่หรือไม่คะ? #ตอบ​ : คุณสมบัติ​ของ​พระ​โสดาบัน​ (ทั้ง​ที่​เป็น​ฆราวาส​และ​บรรพชิต)​ นอกจาก​จะ​ละ​สังโยชน์​ ๓​ ข้อ​แรก​ได้​(สักกาย​ทิฏ​ฐิ, วิจิกิจฉา, ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๘ 🤔🤔 #ถาม​ : ปกติครอบครัวผมจะทำบุญกระดูกให้บรรพบุรุษที่วัด... ทุกๆปี แต่มาช่วงหลังจะนิมนต์พระยากมาก​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๘ 🤔🤔 #ถาม​ : ปกติครอบครัวผมจะทำบุญกระดูกให้บรรพบุรุษที่วัด… ทุกๆปี แต่มาช่วงหลังจะนิมนต์พระยากมาก​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๘ 🤔🤔 #ถาม​ : ปกติครอบครัวผมจะทำบุญกระดูกให้บรรพบุรุษที่วัด... ทุกๆปี แต่มาช่วงหลังจะนิมนต์พระยากมาก​ เนื่องจากกิจมาก ประกอบกับญาติผู้ใหญ่ก็เจ็บป่วยตามอายุ​ เดินทางไกลไม่สะดวก ถ้าย้ายมาทำที่วัดใกล้บ้านโดยไม่ย้ายกระดูกมาจะได้ไหมครับ? #ตอบ​ : การ​ทำบุญ​อุทิศ​ให้​ผู้​ที่​ล่วงลับ​ไป​แล้ว​ ไม่​จำเป็น​ต้อง​มี​กระดูก​ของ​ท่าน​เหล่านั้น​มา​อยู่​ใน​พิธี​ก็ได้ พระ​เจ้า​พิมพิสาร​ทำ​บุญ​อุทิศ​ให้​ญาติ​ที่​ตายเมื่อ​ ๔​ พุทธันดร​ที่​แล้ว​(ซึ่ง​ไม่มี​กระดูก​ปรากฏ​แล้ว)​ ก็​ยัง​ทำได้​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๗ 🤔🤔 #ถาม​ : ผม​สับสน​ความหมายระหว่าง​ "ตั้ง​สัจจะ" กับ​ "อธิษฐาน" ว่าแตกต่าง​กัน​อย่างไรครับ?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๗ 🤔🤔 #ถาม​ : ผม​สับสน​ความหมายระหว่าง​ “ตั้ง​สัจจะ” กับ​ “อธิษฐาน” ว่าแตกต่าง​กัน​อย่างไรครับ?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๗ 🤔🤔 #ถาม​ : ผม​สับสน​ความหมายระหว่าง​ "ตั้ง​สัจจะ" กับ​ "อธิษฐาน" ว่าแตกต่าง​กัน​อย่างไรครับ? เช่น​ ตั้ง​สัจจะ​ว่า​จะ​บวช​ ๑​ เดือน​ที่​วัด​แห่ง​หนึ่ง แล้ว​อยู่​ได้​แค่​สัปดาห์​เดียว​ก็​พบ​ว่า​วัดนั้น​ไม่​เหมาะ​ จะ​สึกหรือ​ไป​อยู่​ที่​อื่น​ อย่างนี้​จะ​เสีย​สัจจะ​หรือ​เสีย​อธิษฐาน​ไหม​ครับ? #ตอบ​ : ดู​ศัพท์​ก่อน​นะ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๖ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลาที่เราไหว้พระ ควรจะอธิษฐาน​ขอ​พร​หรือขอสิ่งต่างๆไหมครับ? ถ้าควร...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๖ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลาที่เราไหว้พระ ควรจะอธิษฐาน​ขอ​พร​หรือขอสิ่งต่างๆไหมครับ? ถ้าควร…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๖ 🤔🤔 #ถาม​ : เวลาที่เราไหว้พระ ควรจะอธิษฐาน​ขอ​พร​หรือขอสิ่งต่างๆไหมครับ? ถ้าควร ควรจะอธิษฐาน​ขอ​พร​ใด​หรือสิ่งใดครับ​ เพื่อไม่เป็นไปเพื่อกิเลส? #ตอบ​ : "อธิษฐาน" แปล​ว่า​ ความ​ตั้งใจ​มั่น "พร"​ - โดย​ทั่วไป​ แปล​ว่า​ สิ่ง​ประเสริฐ​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๕ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เมื่อเรารู้สึกตัวว่า​ ..กำลังรู้สึกชุ่มชื่นใจในผลของกุศลกรรมอยู่...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๕ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เมื่อเรารู้สึกตัวว่า​ ..กำลังรู้สึกชุ่มชื่นใจในผลของกุศลกรรมอยู่…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๕ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เมื่อเรารู้สึกตัวว่า​ ..กำลังรู้สึกชุ่มชื่นใจในผลของกุศลกรรมอยู่ แล้วความรู้สึกนั้นมันก็ดับลงไป.. อย่างนี้จะถูกต้อง​ไหมคะ? เพราะเคยทราบมาว่า​ ถ้าเราทำกุศลกรรมก็ควรนึกถึงบ่อยๆ แล้วอย่างนี้จะขัดกัน​ไหมคะ? #ตอบ​ : การ​รู้​ทัน​กุศล​ (รวม​ทั้ง​ผล​ของ​กุศล)​ ก็​เพื่อ​เห็น​ว่า​มัน​ไม่เที่ยง​นะ ดู​จิต​ที่​เป็น​กุศล​บ้าง​ อกุศล​บ้าง​ ก็​เพื่อ​เห็น​ว่า​มัน​เกิด​ดับ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : นิมิตก่อนตาย.. หากนึกถึงบุญกุศลที่เคยไถ่ชีวิตโค-กระบือ จะเป็นเหตุให้ไปเกิดในท้องโค-กระบือ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : นิมิตก่อนตาย.. หากนึกถึงบุญกุศลที่เคยไถ่ชีวิตโค-กระบือ จะเป็นเหตุให้ไปเกิดในท้องโค-กระบือ…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : นิมิตก่อนตาย.. หากนึกถึงบุญกุศลที่เคยไถ่ชีวิตโค-กระบือ จะเป็นเหตุให้ไปเกิดในท้องโค-กระบือ หรือไม่คะ? #ตอบ​ : การ​ไถ่​ชีวิต​โค​-กระบือ​ เป็น​การ​ให้​ชีวิต​กับ​สัตว์​ ทำให้​เขา​ได้​รอด​พ้น​จาก​ความตาย​ พ้น​จาก​ความทุกข์​ความ​เดือดร้อน​ใจ​เมื่อ​ต้อง​เผชิญ​กับ​ภัย​แห่ง​ชีวิต​ นับ​เป็น​บุญ บุญ​ เป็น​ชื่อ​ของ​ความ​ดี​ เป็น​เครื่อง​ชำระ​สันดาน​ของ​ผู้​กระทำ​ให้​สะอาด​ ทำ​แล้ว​มี​ความสุข ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๓ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : การ​ที่​เรา​แกล้ง​ทำ​เป็น​ไม่รู้​ หรือ​ไม่​ตอบ​คำ​ถาม​ธรรมะ​กับ​ผู้​ที่​เข้า​มา​ถาม​นั้น​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๓ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : การ​ที่​เรา​แกล้ง​ทำ​เป็น​ไม่รู้​ หรือ​ไม่​ตอบ​คำ​ถาม​ธรรมะ​กับ​ผู้​ที่​เข้า​มา​ถาม​นั้น​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๓ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : การ​ที่​เรา​แกล้ง​ทำ​เป็น​ไม่รู้​ หรือ​ไม่​ตอบ​คำ​ถาม​ธรรมะ​กับ​ผู้​ที่​เข้า​มา​ถาม​นั้น​ ด้วย​ความ​รู้สึก​ว่า​ผู้​ถาม​ไม่ได้​มี​เจตนา​ที่​อยาก​รู้​ใน​สิ่ง​ที่​ถาม​จริง​ๆ​ ถือ​ว่า​เรา​ทำ​ผิด​หรือ​ไม่​ครับ? อยาก​ได้​คำ​แนะนำ​ใน​การ​วางตัว​ใน​สถานการณ์​แบบ​นี้​ครับ #ตอบ​ : ที่​ว่า​ "รู้สึก​ว่า​ผู้​ถาม​ไม่ได้​มี​เจตนา​ที่​อยาก​รู้​ใน​สิ่ง​ที่​ถาม​จริง​ๆ​" นั้น​ มัน​เป็น​อย่างนั้น​จริง​หรือ? ลองประเมิน​ตนเอง​สัก​นิด​ว่า​มี​อคติ​บ้าง​หรือ​ไม่​ ถ้า​มี​ ก็อย่า​เพิ่ง​ด่วน​ตัดสิน​ผู้อื่น​ด้วย​อคติ​นั้น เป็นไปได้​ไหมว่า​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๒ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : จิต​คือ​ใคร? ผู้​รู้​คือ​ใคร? ความ​คิด​คือ​ใคร? ใคร​ทำ​หน้าที่?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๒ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : จิต​คือ​ใคร? ผู้​รู้​คือ​ใคร? ความ​คิด​คือ​ใคร? ใคร​ทำ​หน้าที่?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๒ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : จิต​คือ​ใคร? ผู้​รู้​คือ​ใคร? ความ​คิด​คือ​ใคร? ใคร​ทำ​หน้าที่? งงค่ะ​ท่าน​อาจารย์​ ขอ​ความ​กรุณา​อธิบาย​ให้​คน​ปัญญา​น้อย​ด้วย​ค่ะ #ตอบ​ : จิต.. ไม่ใช่​ใคร​ จิต คือ​ ธรรมชาติ​ที่​รู้​อารมณ์​ เป็น​ตัว​รับ​รู้ อารมณ์​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๑ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เคยได้ยินมาว่า พระอรหันต์จะไม่หัวเราะเสียงดังหรือยิ้มแฉ่งจนเห็นฟัน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๑ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เคยได้ยินมาว่า พระอรหันต์จะไม่หัวเราะเสียงดังหรือยิ้มแฉ่งจนเห็นฟัน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๑ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เคยได้ยินมาว่า พระอรหันต์จะไม่หัวเราะเสียงดังหรือยิ้มแฉ่งจนเห็นฟัน อันนี้จริงไหมครับ? #ตอบ​ : ​ ขึ้นอยู่กับ “วาสนา” ของแต่ละท่านนะ ​“วาสนา” ในพุทธศาสนามีความหมายว่า .. อาการกายวาจา ที่เป็นลักษณะพิเศษของบุคคล ซึ่งเกิดจากกิเลสบางอย่าง ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๙ 🤔🤔🤔 #ถาม : เท่าที่ฟังธรรมมาหลายครั้ง ก็จะมีแต่ให้ “ละโลภ โกรธ หลง” น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่อง...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๙ 🤔🤔🤔 #ถาม : เท่าที่ฟังธรรมมาหลายครั้ง ก็จะมีแต่ให้ “ละโลภ โกรธ หลง” น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่อง…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๙ 🤔🤔🤔 #ถาม : เท่าที่ฟังธรรมมาหลายครั้ง ก็จะมีแต่ให้ “ละโลภ โกรธ หลง” น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่อง “อย่าทำให้ผู้อื่นโลภ โกรธ หลง” ด้วยนะคะ #ตอบ : น่าสนใจนะ ทีนี้เราลองมาดูกันว่า การทำให้ผู้อื่นโลภ ...
Loading...