นิมฺมโลตอบโจทย์

ศีล ๕ ข้อ​ ๔​

ถาม​ : หนูไม่กระจ่างในศีลข้อ​ ๔​ ค่ะ​ คือการงด.. - คำหยาบ​ คือคำที่พูดให้ผู้อื่นโกรธเคืองใช่ไหมคะ ? - คำเพ้อเจ้อ​ คือคำที่พูดไปไม่มีประโยชน์ใช่ไหมคะ ? คำจำกัดความนี้มันกว้างมาก แล้วการร้องเพลงถือเป็นการพูดเพ้อเจ้อรึเปล่าคะ ? ​และ​เพราะอะไร ? - ...
Read More

บุญ กับ บารมี ต่างกันอย่างไรคะ ?

ถาม : บุญ กับ บารมี ต่างกันอย่างไรคะ ? ตอบ : บุญ หมายถึง ความดี, กรรมดี, ความประพฤติชอบทางกายวาจาและใจ บางทีก็ใช้ตรงกับคำว่า "กุศล" ก็ได้ แต่โดยทั่วไปมักจะหมายถึง "โลกียกุศล" คือเป็นดีที่ยังประกอบไปด้วยสภาวะกลั้วกิเลส พระพุทธเจ้าตรัสประมวลหลักการทำบุญที่พึงศึกษาไว้ เรียกว่า ...
Read More

เรื่องความเชื่อที่ว่า พระพุทธศาสนาจะดำรงอยู่ได้ ๕,๐๐๐ ปี

ถาม : มีเพื่อนที่เรียนปริญญาโทเกี่ยวกับพุทธศาสตร์ท่านหนึ่ง กล่าวว่า "ตามที่พระพุทธเจ้าทรงพยากรณ์ไว้ ศาสนาพุทธจะมีผู้ฉลาดพอจะเรียนรู้ได้ไปอีกเพียง ๕,๐๐๐ ปี หลังพุทธกาล หลังจากนั้นจะไม่มีผู้รู้อีกเลยจนกว่าจะมีพระพุทธเจ้าอุบัติขึ้นอีก สองพันปีแรกยังมีผู้รู้ขั้นพระอรหันต์ พันปีที่สาม หมดพระอรหันต์ ผู้รู้อย่างเก่งก็เพียงพระอนาคามี ....ปีนี้ ๒๕๖๐ เป็นช่วงพันปีที่สามหลังพุทธกาล ไม่มีพระอรหันต์แล้ว พันปีที่สอง มีแค่พระสกทาคามี ...
Read More

แสง หรือคำบริกรรม

ถาม : การทำในรูปแบบ จะใช้เวลาช่วงเช้าเป็นการสวดมนต์ และจะบริกรรม.. ไม่ได้ให้สงบนะคะ ปล่อยไปตามปกติ.. ฟุ้งไปก็กลับมาที่คำบริกรรม ไม่บังคับ ฟุ้งแล้วรู้ ฟุ้งแล้วรู้... สิ่งที่ตามมาคือ มันมีแสงและจิตมันก็ไหลไปจับและคลุกอยู่กับแสง ..รู้ว่ามันชอบและเพลิน.. แล้วมันก็สงสัยว่าจะให้มันไปอยู่กับแสง หรือให้มาอยู่ที่ความรู้สึกตัว ? เพราะอยู่กับแสงก็เพลินดี มันแบบอยู่แบบนี้พอเกิดแสงความสงสัยมันก็เกิด แบบนี้คือรู้ถูกไหม ...
Read More

สติกับจิต ต่างกันยังไง ?

ถาม : เคยได้ยินบางท่าน สอนว่า "ให้สติกับจิตอยู่ด้วยกัน อย่าให้แยกจากกัน" สติกับจิต มันต่างกันยังไงครับ ? ตอบ : ถ้าเทียบในขันธ์ ๕ สติอยู่ในสังขารขันธ์ ส่วนจิตคือวิญญาณขันธ์ จิตเป็นนามธรรม ที่มีลักษณะ คือ รู้อารมณ์ เกิดดับสืบเนื่องกันไม่ขาดสาย สติ ไม่ใช่จิต ...
Read More

เลี้ยงไก่ ส่งขาย ให้โรงฆ่า

ถาม : กระผม มีความคิดที่จะเลี้ยงไก่ เพื่อส่งขาย เป็นการเลี้ยงแบบปล่อย ให้เขาอยู่แบบธรรมชาติ ไม่ทารุณ แต่เมื่อน้ำหนักไก่ ได้ตามเป้าหมายแล้ว ก็จะส่งขายให้โรงฆ่า แบบนี้ กระผมจะบาปมากไหมครับ ? ตอบ : ดูเหมือนผู้ถามก็ทราบอยู่ว่า การเลี้ยงสัตว์ไปขายเพื่อฆ่าเป็นอาหารอย่างนี้บาปแน่ เพียงแค่สงสัยว่าบาปมากไหม เพราะรู้สึกว่า ระหว่างที่สัตว์ถูกเลี้ยง ...
Read More

วิปัสสนา กับ สมาธิ เป็นอย่างเดียวกันไหมคะ ?

ถาม : วิปัสสนา กับ สมาธิ เป็นอย่างเดียวกันไหมคะ ? ตอบ : ไม่ใช่อย่างเดียวกันนะ ! #วิปัสสนา แปลว่า ความเห็นแจ้ง คือเห็นความเป็นจริงของสภาวธรรม นั้นคือมีปัญญาเป็นไตรลักษณ์ เห็นแล้วก็สามารถถอนความหลงผิดต่าง ๆ ได้เป็นลำดับ #สมาธิ แปลว่า ความมีใจตั้งมั่น ...
Read More

ขอให้พระอาจารย์อธิบาย “วิญญาณ”

ถาม : ขอให้พระอาจารย์อธิบายคำว่า "วิญญาณ" ครับ ตอบ : พูดถึงวิญญาณ คนไทยทั่วไปมักนึกถึงผี ประมาณว่าตอนมีชีวิตก็อยู่ในกาย พอตายก็ล่องลอยออกไปหาที่เกิดใหม่ แต่ในทางพุทธศาสนา วิญญาณ แปลตามแบบว่า ความรู้แจ้งอารมณ์ อารมณ์ คือ สิ่งที่ถูกรู้ หรือถูกรับรู้ คำว่า วิญญาณ กับ จิต ...
Read More

ทำไมความคิดที่ไม่ดีมันมักเกิดขึ้น ?

ถาม : กราบนมัสการพระคุณเจ้าครับ ทำไมความคิดที่ไม่ดีมันมักเกิดขึ้น เช่น มีความไม่เคารพต่อพระสงฆ์ ต่อแม่ ต่อพระพุทธเจ้า เหมือนมันนอนเนื่องอยู่ในใจ ทั้ง ๆ ที่ใจเราก็ไม่อยากจะคิด แต่มันก็เกิดขึ้นมาเองอยู่ตลอด เห็นอยู่ว่ามันเป็นบาปใหญ่ ผมจะทำอย่างไรครับ ? บางครั้งก็บอกใจตัวเองว่ามันเป็นสิ่งที่ได้ดีไม่ควรคิด มันก็ไม่จบเสียที ตั้งแต่เป็นเด็ก ๆ ...
Read More

ตั้งสัจจะเข้าพรรษา

ถาม​ : ขอกราบเรียนถามว่าพุทธศาสนิกชนควรจะตั้งสัจจะเข้าพรรษาหรือไม่คะ ? แล้วถ้าจะตั้ง เราควรจะตั้งอย่างไรถึงจะเป็นไปเพื่อความก้าวหน้าและพัฒนาทางธรรมค่ะ ? ตอบ​ : เรื่อง​เข้า​พรรษา​ จริง ​ๆ ​แล้ว​เป็น​เรื่อง​ของ​พระ​ภิกษุ​ คือ​มีพระ​วินัย​ที่​ให้​พระ​ภิกษุ​อยู่​จำ​พรรษา​ใน​ที่​ที่​เหมาะสม​ ตลอด​สาม​เดือน​ใน​ฤดูฝน​ คือ​ตั้งแต่​ แรม​ ๑​ ค่ำ​ เดือน​ ...
Read More