นิมฺมโลตอบโจทย์

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๓ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : การ​ที่​เรา​แกล้ง​ทำ​เป็น​ไม่รู้​ หรือ​ไม่​ตอบ​คำ​ถาม​ธรรมะ​กับ​ผู้​ที่​เข้า​มา​ถาม​นั้น​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๓ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : การ​ที่​เรา​แกล้ง​ทำ​เป็น​ไม่รู้​ หรือ​ไม่​ตอบ​คำ​ถาม​ธรรมะ​กับ​ผู้​ที่​เข้า​มา​ถาม​นั้น​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๓ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : การ​ที่​เรา​แกล้ง​ทำ​เป็น​ไม่รู้​ หรือ​ไม่​ตอบ​คำ​ถาม​ธรรมะ​กับ​ผู้​ที่​เข้า​มา​ถาม​นั้น​ ด้วย​ความ​รู้สึก​ว่า​ผู้​ถาม​ไม่ได้​มี​เจตนา​ที่​อยาก​รู้​ใน​สิ่ง​ที่​ถาม​จริง​ๆ​ ถือ​ว่า​เรา​ทำ​ผิด​หรือ​ไม่​ครับ? อยาก​ได้​คำ​แนะนำ​ใน​การ​วางตัว​ใน​สถานการณ์​แบบ​นี้​ครับ #ตอบ​ : ที่​ว่า​ "รู้สึก​ว่า​ผู้​ถาม​ไม่ได้​มี​เจตนา​ที่​อยาก​รู้​ใน​สิ่ง​ที่​ถาม​จริง​ๆ​" นั้น​ มัน​เป็น​อย่างนั้น​จริง​หรือ? ลองประเมิน​ตนเอง​สัก​นิด​ว่า​มี​อคติ​บ้าง​หรือ​ไม่​ ถ้า​มี​ ก็อย่า​เพิ่ง​ด่วน​ตัดสิน​ผู้อื่น​ด้วย​อคติ​นั้น เป็นไปได้​ไหมว่า​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๒ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : จิต​คือ​ใคร? ผู้​รู้​คือ​ใคร? ความ​คิด​คือ​ใคร? ใคร​ทำ​หน้าที่?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๒ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : จิต​คือ​ใคร? ผู้​รู้​คือ​ใคร? ความ​คิด​คือ​ใคร? ใคร​ทำ​หน้าที่?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๒ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : จิต​คือ​ใคร? ผู้​รู้​คือ​ใคร? ความ​คิด​คือ​ใคร? ใคร​ทำ​หน้าที่? งงค่ะ​ท่าน​อาจารย์​ ขอ​ความ​กรุณา​อธิบาย​ให้​คน​ปัญญา​น้อย​ด้วย​ค่ะ #ตอบ​ : จิต.. ไม่ใช่​ใคร​ จิต คือ​ ธรรมชาติ​ที่​รู้​อารมณ์​ เป็น​ตัว​รับ​รู้ อารมณ์​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๑ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เคยได้ยินมาว่า พระอรหันต์จะไม่หัวเราะเสียงดังหรือยิ้มแฉ่งจนเห็นฟัน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๑ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เคยได้ยินมาว่า พระอรหันต์จะไม่หัวเราะเสียงดังหรือยิ้มแฉ่งจนเห็นฟัน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๑๑ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : เคยได้ยินมาว่า พระอรหันต์จะไม่หัวเราะเสียงดังหรือยิ้มแฉ่งจนเห็นฟัน อันนี้จริงไหมครับ? #ตอบ​ : ​ ขึ้นอยู่กับ “วาสนา” ของแต่ละท่านนะ ​“วาสนา” ในพุทธศาสนามีความหมายว่า .. อาการกายวาจา ที่เป็นลักษณะพิเศษของบุคคล ซึ่งเกิดจากกิเลสบางอย่าง ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๙ 🤔🤔🤔 #ถาม : เท่าที่ฟังธรรมมาหลายครั้ง ก็จะมีแต่ให้ “ละโลภ โกรธ หลง” น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่อง...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๙ 🤔🤔🤔 #ถาม : เท่าที่ฟังธรรมมาหลายครั้ง ก็จะมีแต่ให้ “ละโลภ โกรธ หลง” น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่อง…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๙ 🤔🤔🤔 #ถาม : เท่าที่ฟังธรรมมาหลายครั้ง ก็จะมีแต่ให้ “ละโลภ โกรธ หลง” น่าจะให้ความสำคัญกับเรื่อง “อย่าทำให้ผู้อื่นโลภ โกรธ หลง” ด้วยนะคะ #ตอบ : น่าสนใจนะ ทีนี้เราลองมาดูกันว่า การทำให้ผู้อื่นโลภ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๗ 🤔🤔🤔 #ถาม : เราสามารถที่จะรู้ใจรู้กายไปในขณะเดียวกับที่เราฟังธรรมได้ไหมคะ? ...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๗ 🤔🤔🤔 #ถาม : เราสามารถที่จะรู้ใจรู้กายไปในขณะเดียวกับที่เราฟังธรรมได้ไหมคะ? …

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๗ 🤔🤔🤔 #ถาม : เราสามารถที่จะรู้ใจรู้กายไปในขณะเดียวกับที่เราฟังธรรมได้ไหมคะ? #ตอบ : ได้ แต่ว่าแรกๆเนี่ย ตอนฟังธรรม เราจะฟังเพื่อเอาความเข้าใจรู้เรื่องราว ฉะนั้นตอนรู้เรื่องราวเนี่ยจะมารู้กายรู้ใจไม่ได้ ก็ต้องมารู้ว่าท่านสอนอะไร หลักการปฏิบัติเป็นอย่างไร พระพุทธเจ้าตรัสว่าอย่างไร ท่านยกตัวอย่างหรือเล่านิทานประกอบว่าอย่างไรบ้าง คือมารู้เรื่องราว อย่างนี้ในขณะที่ฟังนั้นยังไม่ต้องรู้กายรู้ใจ ไม่ใช่เจริญสติปัฏฐานตลอดเวลาในขณะที่ฟังธรรม ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๖ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : ที่เราเล่นเฟสบุ๊คในสมัยนี้ ทำให้เราออกนอกเส้นทางการปฏิบัติไหมคะ?...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๖ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : ที่เราเล่นเฟสบุ๊คในสมัยนี้ ทำให้เราออกนอกเส้นทางการปฏิบัติไหมคะ?…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๖ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : ที่เราเล่นเฟสบุ๊คในสมัยนี้ ทำให้เราออกนอกเส้นทางการปฏิบัติไหมคะ? พระอาจารย์ช่วยเมตตาแนะนำด้วยค่ะ บางทีโยมอยากเลิกดู เลิกโพสต์​เหมือนกัน บางทีก็อยากเล่นอีก #ตอบ​ : พูด​รวม​ไป​ถึง​เครือข่าย​สังคม​ออนไลน์​ (Social Network) ทั่วไป​ก็แล้วกัน​นะ คือ​มัน​ก็​มี​ทั้ง​ข้อดี​และข้อ​เสีย ข้อดี​คือ​ มัน​เป็น​ตัวเชื่อมต่อที่ช่วยให้​เรา​เข้าถึงข้อมูล ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ 🤔🤔🤔 #ถาม : การบรรยายธรรมของพระอาจารย์กฤช จะมีทั้งเรื่องเล่า นิทาน เรื่องทาน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ 🤔🤔🤔 #ถาม : การบรรยายธรรมของพระอาจารย์กฤช จะมีทั้งเรื่องเล่า นิทาน เรื่องทาน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ 🤔🤔🤔 #ถาม : การบรรยายธรรมของพระอาจารย์กฤช จะมีทั้งเรื่องเล่า นิทาน เรื่องทาน ศีล สมาธิ รวมทั้งภาวนารวมอยู่ด้วย อยากถามว่าเรามีแนวทางในการฟังธรรมอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการปฏิบัติ? #ตอบ : ถามแบบนี้ ทำให้นึกถึงเรื่องๆ หนึ่ง ในธรรมบท ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ #ถาม​ : เวลา​ฟัง​ธรรม​ที่​พระ​อาจารย์​บรรยาย​ บางที​ได้ยิน​เสียง​คน​ฟัง​ขำ​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ #ถาม​ : เวลา​ฟัง​ธรรม​ที่​พระ​อาจารย์​บรรยาย​ บางที​ได้ยิน​เสียง​คน​ฟัง​ขำ​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๕ #ถาม​ : เวลา​ฟัง​ธรรม​ที่​พระ​อาจารย์​บรรยาย​ บางที​ได้ยิน​เสียง​คน​ฟัง​ขำ​ แต่​โยม​เฉย​ๆ​ อันนี้​เป็น​เพราะ​โยม​กด​เอาไว้​หรือ​ไม่​คะ? #ตอบ​ : ก็​ไม่​จำเป็นต้อง​หัวเราะ​ด้วย​ทุก​ครั้ง​นะ​ บางที​ก็​มุก​แป้ก​! จะ​ดู​ว่าก​ด​หรือ​ไม่​ ให้​สังเกต​ว่า​ - เรา​มี​ความ​ระวัง​ตัว​ที่​จะ​ไม่​แสดง​ออก​อยู่​หรืือ​ปล่าว - ใจ​มัน​ทื่อ​ๆ​ แข็ง​ๆ​ หนัก​ๆ​ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : มา​ฟัง​ธรรม​ แล้วแอบ​มี​กิเลส​ในใจ​เกิดขึ้น​ และ​ไม่​ศรัทธา​...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : มา​ฟัง​ธรรม​ แล้วแอบ​มี​กิเลส​ในใจ​เกิดขึ้น​ และ​ไม่​ศรัทธา​…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ ๑๐๔ 🤔🤔🤔 #ถาม​ : มา​ฟัง​ธรรม​ แล้วแอบ​มี​กิเลส​ในใจ​เกิดขึ้น​ และ​ไม่​ศรัทธา​ เมื่อ​เห็น​คน​ที่​ปฏิบัติ​ แล้ว​ยัง​ทำ​ไม่ดี​ พูด​ไม่ดี​ ควร​ทำ​ไง​ดี? #ตอบ​ : ดี​มาก​ที่​เห็น​กิเลส​ตัว​นี้​ ไม่ได้​เห็น​กัน​ง่าย​ๆ​นะ​ แต่​เห็น​แล้ว​ก็​ต้อง​สอน​ใจ​ตัวเอง​ไป​ว่า​ แต่ละคน​ก็​ยัง​ไม่ใช่​มนุษย์​ที่​ดี​เลิศ​ไร้​ตำหนิ​ คน​อื่น​มี​กิเลส​ก็​เรื่อง​ของ​เขา​ ส่วนเรา​ฟัง​ธรรม​ก็เพื่อให้​รู้​หลัก​การ​ปฏิบัติ ...
#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๒ 🤔🤔🤔 #ถาม : คุณพ่อของโยมป่วย คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ลูกๆทราบกันแล้ว แต่ไม่กล้าบอกท่าน...

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๒ 🤔🤔🤔 #ถาม : คุณพ่อของโยมป่วย คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ลูกๆทราบกันแล้ว แต่ไม่กล้าบอกท่าน…

#นิมฺมโลตอบโจทย์ #๑๐๒ 🤔🤔🤔 #ถาม : คุณพ่อของโยมป่วย คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ลูกๆทราบกันแล้ว แต่ไม่กล้าบอกท่าน เกรงว่าท่านทราบแล้วจะยิ่งทรุด ถ้าคุณพ่อถามถึงผลการตรวจ ก็อาจจะจำเป็นต้องโกหก กรณีอย่างนี้ลูกๆจะบาปหรือไม่คะ? #ตอบ : การพูดโกหก ยังไงๆก็ผิดอยู่แล้ว เพราะศีลข้อมุสาวาท มีองค์ประกอบดังนี้ ๑ ...
Loading...